Hoàng Hữu Phong đạt giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Nhật quốc tế - Cúp học viện Kake

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác Việt – Nhật, cuộc thi hùng biện tiếng Nhật quốc tế - cúp Học viện Kake lần thứ V đã được tổ chức thành công rực rỡ. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm những tài năng hùng biện tiếng Nhật trong tất cả các đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học Tiếng Nhật trên cả nước. Thí sinh đạt giải Nhất của cuộc thi sẽ có cơ hội tham gia thi đấu, cọ sát với nhiều thí sinh khác đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhờ đó sẽ nâng cao khả năng tiếng Nhật cũng như mở rộng mối quan hệ với bạn bè quốc tế. Năm nay mang chủ đề “Thông điệp tới tương lai”, Ban tổ chức đã chọn ra được thí sinh xuất sắc nhất, giành cơ hội được đặt chân tới Nhật Bản trong thời gian tới. Vị trí quán quân của cuộc thi thuộc về thí sinh Hoàng Hữu Phong – học sinh lớp 12D, chuyên Tiếng Nhật, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ.

Có thể nói, đây là một thành công của cá nhân Hoàng Hữu Phong nhưng cũng là niềm tự hào của cha mẹ, của các thầy cô, bạn bè tại trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ. Với số lượng thí sinh tham gia đông đảo, nhiều thành phần, đặc biệt bao gồm cả những thí sinh đang là sinh viên các trường đại học. Thế nhưng,  Hoàng Hữu Phong đã xuất sắc vượt qua những đối thủ nặng kí và chạm tay vào giải thưởng cao nhất một cách xứng đáng bằng tất cả những nỗ lực của mình.

          Thành công ngày hôm nay của Hoàng Hữu Phong là kết quả cả một quá trình cố gắng và phấn đấu không ngừng nghỉ. Bước chân vào THPT Chuyên Ngoại Ngữ, mặc dù dự thi đầu vào bằng tiếng Anh nhưng Phong lại đặt bút tích và chọn vào lớp chuyên Tiếng Nhật. Có thể nói đây là một cái duyên khi ngôn ngữ và văn hóa, con người Nhật Bản đã thu hút Phong bằng tất cả lòng ham học hỏi, niềm đam mê của mình. Chia sẻ với chúng tôi về cách học tiếng Nhật, Phong nói: “Kiến thức ngôn ngữ đối với bản thân là để cảm chứ không chỉ thuần thúy là tư duy. Thực tế không thể tách rời hai đối tượng: đối tượng học và đối tượng bị/được học. Với tôi, không có học hay được học, chỉ đơn giản là môn học và tâm mình vang động cùng một cung bậc gọi là đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Tiếng Nhật, Văn, Sử, Địa... nó vang động cùng một cung bậc nên việc học nó thuận lợi hơn”. Phong đã học tiếng Nhật như vậy- một cách tự nhiên, không gò bó.

Tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Nhật Kake, bên cạnh kiến thức, các thí sinh cần có một khả năng hùng biện, thuyết trình trước đám đông bằng một phong thái tự tin và thuyết phục. Có thể nói, Phong hội tụ đủ những yếu tố đó. Bởi trong suốt những năm tháng học tập, đặc biệt là những năm học ở THPT Chuyên Ngoại ngữ, không ít lần Phong đại diện cho cả một tập thể, một nhóm đứng lên thuyết trình trong rất nhiều môn học. Đó có lẽ là bài học vô giá, là cơ hội đáng quý nhất, là “cách học tự nhiên” nhất để Hữu Phong có thể thành công hôm nay.


 

 Chặng đường mang tên tiếng Nhật của Phong còn rất dài và có rất nhiều gian nan. Thế nhưng với tình yêu tiếng Nhật đã luôn rực cháy trong hơn 2 năm qua, Phong sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để chạm tới ước nguyện được nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn không chỉ về ngoại ngữ mà còn về văn hóa, đất nước, con người xứ Phù Tang. Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật cúp học viện Kake lần thứ V kết thúc, với những giải thưởng xứng đáng, và với những câu chuyện cần tiếp tục kể, một lần nữa đã tự khẳng định vai trò của cuộc thi này trong việc nâng cao, rèn luyện khả năng hùng biện cũng như khả năng ngoại ngữ đối với học sinh Chuyên Ngoại Ngữ. Đó cũng điều cần thiết trong việc mở rộng mối quan hệ quốc tế, nâng cao và tăng cường quá trình hội nhập, để thế giới gần nhau hơn và thân thiện hơn.

 Ban Truyền thông

Name: 
Hoàng Hữu Phong