“Bút chì màu” - Chương trình định hướng tân học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ 10+ 2011

Phông chính của Chương trình 10+ 2011

Ngày 27/8/2011, chương trình Định hướng Tân học sinh Chuyên Ngoại ngữ 10+ (Ten Plus) lần thứ Tư đã chính thức diễn ra tại Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là hoạt động ngoại khóa thường niên của THPT Chuyên Ngoại Ngữ được tổ chức với quy mô lớn.

Chương trình có sự tham gia của các thầy cô giáo THPT Chuyên Ngoại Ngữ, sự góp mặt của một số cơ quan báo chí, truyền hình (kênh truyền hình Real TV)… Đặc biệt là sự có mặt của các thế hệ Chuyên Ngoại Ngữ, từ những cựu học sinh (đang là lưu học sinh đang du học tại nước ngoài, là sinh viên Đại học Việt Nam) đến học sinh các khối 10, 11, 12.
 
Chương trình 10+ được tổ chức với mục giúp cho các em học sinh khối 10 có những hiểu biết cơ bản nhất về trường, lớp, thầy cô, bè bạn ; giúp các em hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới ; định hướng cho các em những phẩm chất tốt đẹp, những kĩ năng giúp các em tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn trong học tập, rèn luyện dưới mái trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Bên cạnh đó, chương trình 10+ chính là chiếc cầu nối gắn kết các thế hệ học sinh trong đại gia đình Chuyên Ngoại Ngữ.
         
Chủ đề của chương trình 10+ năm nay có tên “Bút chì màu”. Chủ đề này gửi gắm ý nghĩa: Mỗi một Camper là một cá tính, một “cái tôi” cá nhân riêng biệt, đẹp tựa sắc màu của những cây bút chì, những cây bút chì nếu tồn tại tách biệt thì màu đơn sắc sẽ dần trở nên mờ nhạt, thiếu ấn tượng. Tuy nhiên những cây bút chì sẽ tạo thành những bức tranh cực kỳ hấp dẫn nếu chúng được hội tụ một cách có tổ chức. Chương trình 10+ 2011 muốn nhắn gửi đến các em học sinh khối 10 - K43 thông điệp: các em hãy bộc lộ cá tính của mình, nhưng cần biết tiết chế và hòa nhập nó với tập thể, để rồi các em sẽ làm nên một bức tranh Chuyên Ngoại Ngữ thật đẹp, thật hài hòa với đủ hình khối và màu sắc. Sau 10+, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ mong các em sẽ tự tin thể hiện tài năng và nhân cách của mình, tự tin hòa mình vào tập thể, nhanh chóng hình thành và luôn có ý thức bồi dưỡng tình yêu trường,lớp, thày cô và bè bạn.
 
Sau hơn hai tháng chuẩn bị, cùng những bản kế hoạch và ý tưởng đã được lên lịch từ rất lâu trước đó, ngày 27/8 những hoạt động chính của 10+ 2011 đã diễn ra tại trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, một số hoạt động cần không gian rộng được tổ chức tại công trình Khoa Pháp và sân vận động của Đại học Quốc gia. Tham gia chương trình, học sinh khối 10 không hoạt động theo lớp mà được chia đều thành 3 Fam (family - gia đình). Mỗi Fam có một tên gọi đặt tên theo 3 nhân vật của bộ phim hoạt hình The Powerpuff Girls: Bong Bóng (Bubble – Fam 1), Fam 2, (Blossom – Fam 2), Cốc Bơ (Buttercup – Fam 3). Và lần nào cũng vậy, 10+ mang đến thật nhiều cảm xúc- những cảm xúc không thể diễn tả hết bằng lời…
 
Chương trình diễn ra từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm với rất nhiều hoạt động: Cheer tập thể, Mass dance, các trò chơi vận động và trí tuệ, OG time (các trò chơi, hoạt động theo nhóm định hướng), Fam time (hoạt động tập thể theo fam), lắng nghe những tâm sự, những định hướng từ thầy cô và các anh chị khóa trên với 10+ night - sẻ chia vô vàn điều kì diệu… Suốt chương trình, không khí đều rất “nóng”, rất “bùng nổ”, với sự sôi động, nhiệt huyết và “máu lửa”. Dù thời tiết có nóng nực, cơ thể có mệt mỏi, nhưng vẫn không giảm nhiệt của chương trình, ai ai cũng đều hết mình hòa vào tập thể, hòa vào không khí rất 10+, rất Chuyên Ngoại Ngữ này!

Tuy vậy, 10+ không “bỏ quên” những giây phút lắng đọng. Điểm nhấn của chương trình - 10+ Night, lời tâm sự của IC (Thủ lĩnh 10+) đã đem đến cho tất cả mọi người, đặc biệt là các Campers khóa 43 những cảm xúc ngập tràn, những giọt nước mắt hạnh phúc, những cái khoác tay, nắm tay nhau, những cái ôm tràn đầy yêu thương… Thông điệp của chương trình, ý nghĩa của “Bút chì màu” được thấm vào nhận thức các Camper một cách tự nhiên, sinh động và sâu sắc. 10+ vẫn luôn như vậy, là cái nôi nuôi dưỡng những tình cảm thiêng liêng: tình thầy trò, tình bạn, tình anh chị em dưới một mái trường – trong một ngôi nhà Chuyên Ngoại ngữ thân yêu.
         
Chúc mừng thành công của 10+ 2011. Hẹn gặp lại vào mùa 10+ sau-10+ 2012!

>> Một số hình ảnh của chương trình 10+ năm 2011
 

Cô Hiệu trưởng Lê Thị Chính phát biểu khai mạc chương trình

 

Hơn 150 học sinh lớp 11,12 tham gia chương trình định hướng

 

Những tiết mục "cheer" hâm nóng sân trường Chuyên Ngoại ngữ

 

Hoạt động của OG trong phòng học

 

"Đổ bộ" sang sân vận động ĐH Ngoại ngữ

 

Trò chơi...

 

...và lại trò chơi

 

Cùng thư giãn nhé! Chúng mình... đấm lưng cho nhau nào!

 

Bữa trưa thân mật

 

Một tiết mục văn nghệ trong 10+ Night

 

Những giây phút xúc động trong lời chia sẻ của cô Lê Thị Chính, của 4 IC của chương trình 10+ các năm 2008, 2009, 2010, 2011

 

Các em học sinh khối 10 phá tan mọi rụt rè bỡ ngỡ hòa vào không khí Chuyên Ngoại ngữ

 Khánh Ly