Học sinh Chuyên Ngoại Ngữ tham gia chương trình "Mùa hè Greifwald 2016" (CHLB Đức)

Từ ngày 5.9 đến 18.9.2016, 3 học sinh chuyên tiếng Đức lớp 12G trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ là Cao Duy Anh, Triệu Khánh Hoàng và Trần Phương Ngọc đã tham dự chương trình“Mùa hè Greifswald„ tại trường Đại học Greifswald- CHLB Đức. Ban truyền thông xin giới thiệu bài viết của cô Đào Hải Hà (giáo viên dẫn đoàn) về chuyến đi này.

Trong khuôn khổ chương trình Mùa hè Greifswald, các thành viên được lựa chọn các tiết học tiếng Đức phù hợp với trình độ của mình, tham gia các Câu lạc bộ cũng như rất nhiều các hoạt động văn hóa, đi tham quan du lịch. Duy Anh, Khánh Hoàng và Phương Ngọc cùng với các bạn học sinh đến từ Brazil là những thành viên trẻ tuổi nhất tham dự chương trình. Ngay trong ngày đầu tiên đặt chân đến Greifswald, đoàn học sinh Việt Nam đã nhận được sự chào đón nồng hậu của các nhân viên của văn phòng International Office Đại học Ernst-Moritz-Arndt Greifswald cũng như các gia đình nuôi.

Các bạn học sinh Chuyên Ngữ rất háo hức tham gia lớp học tiếng Đức. Greifswald Summer chính là cơ hội cho học sinh sinh viên quốc tế được học tiếng Đức, nâng cao vốn ngôn ngữ thông qua các khóa học đa dạng về trình độ. Mỗi học phần bao gồm 40 tiết. Phương Ngọc, Duy Anh và Khánh Hoàng đang gấp rút chuẩn bị cho kì thi DSD 2 trong năm học này nên ba bạn đã lựa chọn khóa B2. Vào ngày cuối cùng của khóa học, trước khi trở về Việt Nam, ba bạn đã tham gia làm bài thi cuối khóa và đều đạt điểm cao.

Ngoài học tiếng Đức, các thành viên Greifswald Summer còn được tham gia các Câu lạc bộ với nhiều hoạt động thú vị như xem phim, bảo vệ môi trường, thể thao,... Đoàn học sinh Chuyên Ngoại Ngữ đã lựa chọn Câu lạc bộ đóng thuyền cùng với các bạn học sinh sinh viên quốc tế. Ba học sinh Việt Nam đã tự đóng một chiếc thuyền từ những mảnh ván và thùng cũ rồi cùng nhau tự chèo thuyền trên sông Ryck, trải nghiệm cuộc sống sông nước tươi đẹp và khám phá những điều mới mẻ. Ngoài ra, các bạn còn cùng nhau cất vang bài hát cướp biển và tự hào ngắm nhìn lá cờ tự tay mình làm với dòng chữ Greifswald Summer 2016. Đây quả là những trải nghiệm quý báu của các bạn trên hành trình đến nước Đức.

Thứ tư hàng tuần, các buổi dã ngoại sẽ được tổ chức. Thành phố Stralsund với bảo tàng hải dương học OZENEUM và vườn thú Greifswald chính là đích đến của đoàn. Phương Ngọc, Khánh Hoàng và Duy Anh rất yêu động vật và gần như không thể rời khỏi những con thú đáng yêu ở nơi này.

Thông qua những hoạt động vô cùng phong phú, các bạn học sinh sinh viên của chương trình Greifswald Summer ngày càng tạo dựng được những mối quan hệ thân thiết. Tối thứ năm hàng tuần, họ cùng nhau tổ chức Buddies Night, tổ chức tiệc nướng ở bến cảng và cùng nhau tận hưởng quãng thời gian vui vẻ thông qua các trò chơi hấp dẫn.

Ngoài các hoạt động do chương trình tổ chức, các bạn học sinh Việt Nam còn đến thăm Thủ đô Berlin với những danh thắng nổi tiếng như cổng Brandenburg, quảng trường Alexander, nhà thờ Berliner Dom, tháp truyền hình, hơn 100 bảo tàng  và không thể không kể tớichuyến du ngoạn trên sông Spree dạo quanh một vòng Berlin;  đi dã ngoại tại Usedom - một hòn đảo rất xinh đẹp với những bãi cát dài và rất nhiều hoạt động vui chơi mạo hiemr kì thú, hấp dẫn... Tất cả đã trở thành những kí ức đẹp cho Hs Việt Nam về một nước Đức hiện đại, năng động bậc nhất ở Châu Âu.

Chuyến đi đã để lại cho các bạn HS Việt Nam và cả giáo viên phụ trách - cô Đào Hải Hà những ấn tượng sâu sắc và kinh nghiệm đáng quý. Phương Ngọc chia sẻ: “Em rất biết ơn các tổ chức đã trao cho em học bổng này. Đó là quãng thời gian tuyệt vời mà có lẽ em không thể nào quên. Mặc dù Greifswald là một thành phố nhỏ những nó rất đẹp và thanh bình. Mọi người rất thân thiện và đặc biệt gia đình nuôi của em đã cho em những ngày trải nghiệm vô cùng ấm áp. Sau khóa học tiếng Đức, em cũng đã học hỏi thêm được rất nhiều, đã tự tin hơn khi nói tiếng Đức. Khóa học hè này tạo động lực lớn, em sẽ cố gắng trở lại Đức để học đại học. Lúc đó, em sẽ quay lại Greifswald thăm gia đình nuôi yêu quý của mình."  Cô giáo Đào Hải Hà tâm sự: "Tôi rất cảm ơn Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) đã trao cho tôi cơ hội được tham gia khóa học mùa hè Greifswald 2016 cùng các bạn học sinh Chuyên Ngoại ngữ. Đây chính là cơ hội để một giáo viên trẻ như tôi có thể tích lũy thêm kinh nghiệm có ích cho bản thân mình."

Học bổng trường học mùa hè Greifswald Summer 2016 thực sự là một cơ hội lớn cho các bạn học sinh chuyên tiếng Đức của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ để nâng cao khả năng tiếng Đức của mình. Tạm biệt Greifswald Summer 2016. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi những sự kiện tuyệt vời và thành công hơn nữa của học bổng Greifswald 2017.

Ban Truyền thông