Học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ chiến thắng tuyệt đối trong cuộc thi Olympic Tiếng Nga quốc tế năm 2021

Ngày 6.6.2021, nhân kỉ niệm “Ngày tiếng Nga trên toàn thế giới”, Viện tiếng Nga mang tên A.X. Puskin, Liên Bang Nga đã công bố danh sách thí sinh chiến thắng trong cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế lần thứ 17 dành cho công dân nước ngoài. Em Đỗ Vũ Minh Nguyệt, học sinh lớp 12 chuyên tiếng Nga trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ đã vinh dự trở thành một trong những thí sinh chiến thắng tuyệt đối của cuộc thi này. 

A person smiling for the camera</p>
<p>Description automatically generated with low confidence

Em Đỗ Vũ Minh Nguyệt, học sinh chuyên tiếng Nga, lớp 12B2 (K50)

Olympic quốc tế tiếng Nga được tổ chức 1 năm/ lần từ năm 2016 (thay cho 4 năm/ lần như trước đây). Tại Olympic lần thứ 17, thí sinh đăng kí và hoàn thành bài thi online. Các thí sinh sẽ được chia thành nhiều nhóm đối tượng: học sinh lớp cuối cấp của các trường phổ thông ở nước ngoài; sinh viên nước ngoài đang học dự bị tại các trường ĐH của LB Nga; sinh viên nước ngoài đang học đại học, thạc sĩ tại Nga v.v. 

Tham gia cuộc thi này, Minh Nguyệt thuộc nhóm đối tượng dự thi thứ nhất (học sinh lớp cuối cấp của các trường phổ thông ở nước ngoài). Em đã trải qua hai vòng thi với ba bài thi bắt buộc: Nghe hiểu, Từ vựng- Ngữ pháp và thực hiện một video bằng tiếng Nga về một trong 5 chủ đề do BTC đề xuất. Trong video của mình, Minh Nguyệt đã xuất sắc thể hiện vốn hiểu biết về tiếng Nga và văn học Nga qua cảm nhận về tác phẩm “Bác Phi-ô-đo, con chó và con mèo” của nhà văn E. Uspensky. Kết quả chung cuộc ở vòng chung kết, Minh Nguyệt đã vượt qua 192 thí sinh đến từ 32 quốc gia khác nhau để trở thành 1 trong 10 người chiến thắng tuyệt đối của cuộc thi. Học sinh trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ cũng là thí sinh Việt Nam duy nhất chiến thắng ở bảng này, bên cạnh các thí sinh đến từ Mông Cổ, Slovakia, Armenia, Romania, Belarus, Litva và Nam Ossetia. 

Timeline</p>
<p>Description automatically generated

Bằng khen của em Đỗ Vũ Minh Nguyệt - người chiến thắng cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế lần thứ 17 dành cho công dân nước ngoài

Chia sẻ về cuộc thi, Minh Nguyệt cho biết: “Em rất bất ngờ và hạnh phúc khi nhận được tin mình đã đạt giải Победитель (диплом I степени) для иностранных граждан (Người chiến thắng cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế dành cho học sinh nước ngoài). Đây là một giải thưởng lớn lao và vinh dự đối với em vì giải thưởng này đem đến cho em cơ hội để tiếp cận với học bổng du học Nga – đất nước em hằng mơ ước được đặt chân đến. Bản thân em rất biết ơn và luôn ý thức rằng những thành tích đạt được là nhờ gia đình, thầy cô, cũng như nhà trường đã quan tâm, dạy dỗ tạo điều kiện giúp đỡ em rất nhiều. Em luôn tự hào vì đã chọn học tiếng Nga tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Em cũng xin cảm ơn Phân viện Puskin tại Hà Nội đã luôn tận tình hỗ trợ giải đáp kịp thời những thắc mắc, khó khăn cho em trong suốt quá trình thi. Cuộc thi cũng là dịp để em đánh giá trình độ tiếng Nga của mình qua 3 năm học. Em sẽ cố gắng trau dồi thêm tiếng Nga để có thể thử sức với những trình độ cao hơn.”

Video dự thi cảm nhận về tác phẩm “Bác Phi-ô-đo, con chó và con mèo” của nhà văn E. Uspensky

Giải thưởng dành cho người chiến thắng tuyệt đối là suất học bổng toàn phần mang tên V. Kostamarov học tại Viện tiếng Nga mang tên A.X. Puskin, Liên Bang Nga, bao gồm học phí và sinh hoạt phí 5 năm và vé máy bay 2 chiều. Mong rằng chân trời rộng mở phía trước sẽ mang tới cho em Đỗ Vũ Minh Nguyệt thật nhiều tri thức và trải nghiệm mới. Chúc em bay cao, bay xa và tiếp tục làm rạng danh mái trường Chuyên Ngoại ngữ thân yêu!!! 

Tin bài: Nguyễn Ngọc Lan (GV tiếng Nga), Biên tập: Tú Phạm/ FLSS Media

Ảnh + Clip: nhân vật cung cấp