Học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ giành 03 giải cao vòng chung kết cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ" lần thứ 14 dành cho học sinh các trường THPT tại Việt Nam

Chiều ngày thứ tư (15.09.2021), Vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 14 dành cho học sinh THPT đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai thí sinh đến từ lớp chuyên Tiếng Trung 11E của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ là em Nguyễn Minh Hiển đã giành Giải Ba và em Lê Ngọc Linh đã giành Giải Nhì cùng Giải “Diễn thuyết xuất sắc nhất”.

Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” là cuộc thi do Bộ Giáo dục Trung Quốc tổ chức mỗi năm một lần trên phạm vi toàn thế giới. Đây là sân chơi tri thức dành cho học sinh học tiếng Trung Quốc thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình, đồng thời cũng là cơ hội tăng cường giao lưu, trao đổi kiến thức, góp phần làm phong phú thêm vốn hiểu biết về nền văn hoá, đất nước con người Trung Quốc của các em.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19, Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội đã thay đổi hình thức tổ chức Cuộc thi trở thành thi trực tuyến. Đây cũng là lần thứ hai Cuộc thi được tổ chức theo hình thức này.

Vòng chung kết năm nay có sự tham gia của 11 thí sinh là đại diện ưu tú đến từ 6 trường trung học phổ thông Việt Nam. Hai học sinh Lê Ngọc Linh và Nguyễn Minh Hiển đã đại diện cho học sinh khối tiếng Trung Quốc Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ tham dự Cuộc thi. Hai em đã phải trải qua ba vòng thi bắt buộc: Vòng 1 thi Hùng biện theo chủ đề “Bay cao cùng tiếng Trung Quốc”; Vòng 2 thi Biểu diễn tài năng văn hoá nghệ thuật Trung Quốc; và Vòng 3 thi Diễn thuyết tại chỗ.

Ở hai vòng thi đầu, hai em đã tự ghi hình video bài thi của mình và thể hiện rất xuất sắc. Vòng thi Hùng biện, Ngọc Linh cho thấy khả năng ngôn ngữ và phát âm chuẩn xác tiếng Trung Quốc, tới vòng thi Tài năng, em biểu diễn thành công bài hát “Quan sơn tửu”. Còn Minh Hiển đã ghi hình video vòng 1 bằng phong thái tự tin, đồng thời gửi tham dự vòng 2 tiết mục Tấu hài độc đáo với tên tiểu phẩm “Đi học”.


Các hình ảnh vòng thi Hùng biện và Tài năng của thí sinh Trường Chuyên Ngoại Ngữ

Vòng thi thứ 3 – Diễn thuyết tại chỗ là vòng thi được tất cả các thí sinh đánh giá là khó khăn nhất. Các em phải trả lời ngay lập tức câu hỏi bốc thăm được từ Ban tổ chức trong vòng 2 phút. Mặc dù thi bằng hình thức trực tuyến, nhưng phần thi vẫn có sự tương tác giữa thí sinh và ban giám khảo. Quá trình dự thi của từng thí sinh được Ban tổ chức giám sát chặt chẽ để đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh. Hai học sinh của Chuyên Ngoại Ngữ bằng bản lĩnh của mình đã gây ấn tượng mạnh mẽ với Ban giám khảo. Các em đã không chỉ thể hiện trình độ tiếng Trung Quốc, khả năng hùng biện, mà còn cho thấy vốn hiểu biết về đất nước, văn hoá Trung Quốc cũng như các vấn đề xã hội. 

Các hình ảnh vòng thi Diễn thuyết tại chỗ ngày 15.09.2021

Kết quả ở vòng Chung kết, hai đại diện đến từ Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ đã giành ba giải: Giải Nhì và Giải “Diễn thuyết xuất sắc nhất” của em Lê Ngọc Linh, và Giải Ba của em Nguyễn Minh Hiển.

Một số hình ảnh Trao giải ngày 15.09.2021

Chia sẻ về cuộc thi, em Ngọc Linh cho rằng: “Em rất vinh dự và hạnh phúc khi biết mình đạt được giải Nhì của cuộc thi “Nhịp Cầu Hán Ngữ” 2021 do Viện Khổng Tử tổ chức. Điều khiến em tự tin và thoải mái nhất trong khi thi chính là  sự trợ giúp và giúp đỡ của các cô giáo dạy bộ môn tiếng Trung cùng Nhà Trường đã đồng hành với em, cổ vũ, động viên em trong suốt thời gian qua. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất với các cô và Ban tổ chức. Em nghĩ cuộc thi này không chỉ khẳng định về năng lực của em trong môn tiếng Trung mà còn làm cho em tự tin hơn nhiều về khả năng tiếng Trung của mình.”

Còn Minh Hiển nghĩ rằng: “Em cảm thấy rất hạnh phúc bởi giải thưởng này thực sự rất có ý nghĩa đối với em. Đó như một lời khẳng định màu sắc Chuyên Ngoại Ngữ của em, khẳng định em là 1 học sinh chuyên tiếng Trung của THPT Chuyên Ngoại Ngữ. Em xin cảm ơn các cô đã luôn động viên, dẫn dắt và giúp đỡ chúng em trong hành trình “Nhịp Cầu Hán Ngữ” 2021 này, cảm ơn các thầy cô Ban tổ chức đã dành tặng chúng em thật nhiều lời tâm huyết. Đây chắc chắn sẽ là tiền đề để em có thể tự tin hơn, cố gắng hơn và phát triển khả năng của bản thân trong tương lai.”

Mặc dù Cuộc thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nhưng lòng nhiệt tình tham dự của các em đã không bị ảnh hưởng. Các em đã thể hiện xuất sắc tinh thần “Chuyên Ngoại Ngữ” và góp phần vào bảng vàng thành tích của Nhà trường. Chúc các em tiếp tục phát huy khả năng của mình, đó chính là sự khẳng định cho khẩu hiệu “Hôm nay em tự hào về mái trường, Ngày mai mái trường tự hào về em” của Trường Chuyên Ngoại Ngữ!

Tin bài: Chu Minh Ngọc (GV tiếng Trung Quốc)

Ảnh: Ban tổ chức và nhân vật cung cấp