Hội nghị báo cáo kết quả cấp quốc gia - Bước đột phá cho mô hình đào tạo ngoại ngữ chuyên

Trong khuôn khổ việc thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 hướng tới mục tiêu đến năm 2020, sáng ngày 10/12/2015, tại tòa nhà ULIS- Sunwah, Trường Đại học Ngoại Ngữ-ĐHQG Hà Nội đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả cấp quốc gia Chương trình nghiên cứu và giới thiệu mô hình đào tạo các môn ngoại ngữ chuyên theo định hướng đổi mới căn bản và toàn diện về phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá và Biên soạn tài liệu hướng dẫn về đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá các môn ngoại ngữ chuyên dành cho các lớp chuyên ngoại ngữ thuộc hệ thống các trường THPT chuyên trong cả nước.
 

      Tham dự Hội nghị có TS. Đỗ Tuấn Minh - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội, TS. Vũ Thị Tú Anh - đại diện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và đông đảo các đại biểu, khách mời thuộc khoa trực thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHQG Hà Nội, các trường/đơn vị ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có nhiều trường chuyên của các tỉnh như THPT chuyên Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Cà Mau…Về phía Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, PGS.TS Nguyễn Thành Văn - Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô Phó Hiệu trưởng và tổ tiếng Anh cũng đã tham dự Hội nghị.

      Tại hội nghị, TS. Vũ Hải Hà - Phó Trưởng khoa Sư phạm Tiếng Anh (Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHQGHN) - Trưởng nhóm thực hiện chương trình Nghiên cứu khảo sát các mô hình giáo dục THPT chuyên tiếng Anh tiêu biểu trong cả nước báo cáo tổng thuật việc thực hiện đề án. Tiếp đó, ThS. Lại Thị Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHQG Hà Nội – Trưởng  nhóm thực hiện chương trình Biên soạn bộ tài liệu hướng dẫn đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá cho các lớp chuyên ngoại ngữ tại các trường THPT chuyên ở Việt Nam trình bày báo cáo tổng quan. Các báo cáo đã đem đến bức tranh toàn cảnh về thực trạng dạy và học tiếng Anh chuyên tại các trường THPT chuyên, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm hướng tới nâng cao hiệu quả trong công tác đào tạo tiếng Anh chuyên tại các trường THPT chuyên ở Việt Nam.
 

     Sau khi nghe báo cáo tổng quan, các đại biểu và khách mời tiếp tục theo dõi các báo cáo và thảo luận tại 4 tiểu ban. Hơn 20 báo cáo đã được trình bày và thảo luận sôi nổi tại các tiểu ban. Đặc biệt, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội được coi là mô hình giáo dục THPT Chuyên ngoại ngữ tiêu biểu, với sự tổ chức và quản lý, với các phương pháp dạy và học, phương pháp kiểm tra đánh giá, các hoạt động ngoại khóa phong phú, sáng tạo, tích cực và hiệu quả, đáp ứng cả yêu cầu lí luận và thực tiễn của đề án.

      Cũng trong khuôn khổ của hội nghị, các đại biểu và khách mời còn được tham quan sơ bộ triển lãm các sản phẩm học tập của học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Đây thực sự là những minh chứng sinh động giúp các nhà quản lí, các thầy cô giáo ở các trường THPT chuyên khác trong cả nước có được những cái nhìn cụ thể, những kinh nghiệm quý giá về đổi mới phương pháp dạy học.
 

Một số sản phẩm của học sinh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (1)

 

Một số sản phẩm của học sinh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (2)

     Sau thời gian làm việc nghiêm túc, hiệu quả, Hội nghị báo cáo kết quả cấp quốc gia đã kết thúc tốt đẹp. Thành công của hội nghị góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, mở ra những hướng đi mới cho việc đổi mới toàn diện phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá các môn ngoại ngữ chuyên tại các trường THPT chuyên trong cả nước. Đó cũng là bước đột phá góp phần đạt mục tiêu giúp học sinh Việt Nam sẽ có đủ năng lực sử dụng ngoại ngữ độc lập, tự tin trong giao tiếp để hội nhập trong môi trường đa ngôn ngữ, đa văn hóa.

Một số hình ảnh của hội nghị
 

 

 

 

 

 Ban Truyền thông