Phan Thanh Tố Vân giành vòng nguyệt quế cuộc thi hùng biện tiếng Anh - CNN English Speaking Contest

Sáng ngày 31/10/2015, tại Hội trường Vũ Đình Liên, Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã diễn ra Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh- CNN English Speaking Contest 2015. Cuộc thi do Tổ Tiếng Anh phối hợp cùng CLB Tiếng Anh của nhà trường đăng cai tổ chức.

Vòng thi chung kết vinh dự được đón các đại biểu khách quý. Về phía Đại học Ngoại ngữ, có ông Vũ Văn Hải, Trưởng phòng Chính trị & Công tác HSSV. Các thầy cô trong Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Ngoại ngữ: thầy Nguyễn Thành Văn, hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô hiệu phó: cô Trần Thị Thu Nga, thầy Nguyễn Phú Chiến, cô Lại Thị Phương Thảo. Ngoài ra, còn có đại diện nhà tài trợ Đại học RMIT Việt Nam, cùng đông đảo các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh trong và ngoài trường.
 

          Ban giám khảo của cuộc thi gồm thầy Brian J. Dockey hiện là chuyên gia giảng dạy tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ, thầy Nicholas Cooke đại diện trường ĐH RMIT Việt Nam, cô Phùng Thị Kim Dung, Phó Trưởng khoa Sư phạm tiếng Anh ĐHNN, cô Nguyễn Thu Hằng và cô Nguyễn Thị Lan, giáo viên tiếng Anh trường THPT chuyên Ngoại ngữ.
 

          Sau khoảng 5 năm ngắt quãng, cuộc thi hùng biện tiếng Anh- CNN English Speaking Contest 2015 chính thức trở lại, đã mang đến cho học sinh chuyên tiếng Anh của trường một sân chơi thú vị và cũng đầy thử thách. Trải qua 2 vòng loại cam go với sự tham gia của hơn 50 bài dự thi, 10 thí sinh xuất sắc nhất đã được tham dự phần thi Tranh biện và Hùng biện cá nhân của vòng chung kết.
 

           Mở đầu là phần thi Tranh biện, trong đó các thí sinh tranh biện theo đội, trình bày ý kiến của mình đối với quan điểm “Sự cạnh tranh có hại hơn có lợi, nhất là đối với trường chuyên” (Competitiveness does more harm than good, especially in gifted schools). Sau khi bấm chuông để giành quyền tranh biện, các thí sinh đã đưa ra rất nhiều lập luận sâu sắc. Phạm vi tranh biện của các bạn trải rộng từ lý tưởng học tập, bệnh thành tích đến sự cạnh tranh và những chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Kết thúc phần thi Tranh biện trong vòng 30 phút, điều mà những khán giả nhận thấy: dù mỗi thí sinh của mỗi đội có những kiến giải khác nhau nhưng đều giống nhau ở năng khiếu thuyết trình, ở bản lĩnh tự tin mang phong cách riêng của học sinh chuyên Ngoại ngữ.
 

          Sau phần trình diễn sôi động của CLB Âm nhạc (CMC), vòng chung kết được tiếp tục với phần thiHùng biện cá nhân. Mỗi thí sinh sẽ bốc thăm chọn câu hỏi, chuẩn bị trong 1 phút và có 5 phút để trình bày quan điểm cá nhân của mình.Với các chủ đề đa dạng và mang tính cập nhật, mỗi phần thi đều nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ phía khán giả. Số điểm của phần thi Tranh biện chiếm 40%, phần thiHùng biện cá nhân chiếm 60%, Ban giám khảo đã tìm ra số điểm chung cuộc. Xuất sắc vượt qua 9 thí sinh còn lại, Phan Thanh Tố Vân, học sinh lớp 12A đã giành được vòng nguyệt quế khi giành giải nhất của cuộc thi.
 

          Giải Nhì: Tô Minh Sơn A46 và Nguyễn Hà Trâm Anh A47; Giải Ba: Lê Duy Phương I45 và Ngô Minh Triết K46; Giải Khuyến Khích: Nguyễn Thị Lan Phương K45, Phùng Thị Quỳnh Mai I46, Nguyễn Thanh Thảo A46, Vương Trà My A46, Dương Quốc Lộc H47.
 

          Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Chuyên Ngoại ngữ 2015 đã khép lại nhưng  mở ra nhiều bước ngoặt mới trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ của trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Những thành công bước đầu của cuộc thi hứa hẹn sẽ có thêm một sân chơi ngoại ngữ cho học sinh của trường trong các năm sau.
 
          Cảm ơn nhà tài trợ của chương trình - trường Đại học Rmit Việt Nam. Cảm ơn các cô giáo trong tổ Tiếng Anh về những cố gắng hết mình quyết định đến thành công của cuộc thi. Cảm ơn các thành viên trong CLB Tiếng Anh đã đồng hành cùng Ban tổ chức. Cảm ơn các em học sinh trong toàn trường đã giành tình yêu với ngôn ngữ mà các em đã lựa chọn. Hẹn gặp lại cuộc thi hùng biện ngoại ngữ vào mùa sau, không chỉ có Tiếng Anh mà còn có cả các tiếng Pháp, Trung, Đức, Nhật, Nga trong cuộc hội ngộ sắc màu ngôn ngữ tiếng của trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

 Ban Truyền thông