Về với Việt Bắc - Học Lịch sử và Địa lý theo phong cách CNN

Trong hai ngày 15 và 16/4/2021, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã triển khai Chương trình học tập trải nghiệm môn Lịch sử và Địa lý cho học sinh khối 11 (K51) tại Tuyên Quang. Tham gia chương trình có cô Lại Thị Phương Thảo – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm K51, các thầy cô giáo phụ trách môn Lịch sử và Địa lý, cố vấn Đoàn cùng toàn thể học sinh khối 11 Chuyên Ngoại ngữ.

1. Sau gần ba tiếng di chuyển, 9g00 sáng ngày 15/4/2021, đoàn cán bộ giáo viên và học sinh Chuyên Ngoại ngữ có mặt tại Khu di tích ATK Tân Trào, chính thức bắt đầu cuộc hành trình khám phá vùng đất Tuyên Quang – một tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, được mệnh danh là quê hương của kháng chiến. Tại đây, đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ các vị tiền bối cách mạng, cũng như lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh về khu di tích.

Đoàn làm lễ dâng hương tại Khu tưởng niệm Các vị tiền bối Cách mạng

Thành kính bày tỏ tấm lòng biết ơn trước anh linh các chiến sĩ cách mạng

Sau lễ dâng hương, đoàn lần lượt tham quan các điểm tại ATK Tân Trào: lán Nà Nưa – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ tháng 5 đến tháng 8/1945 để chỉ đạo việc chuẩn bị tổng khởi nghĩa và lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa; cây đa Tân Trào – nơi đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Ủy ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 vào chiều 16/8/1945 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội; đình Tân Trào - nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội (ngày 16 và 17/8/1945) - đại hội được ví như Hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta. 

Khung cảnh non thanh thủy tú tại ATK Tân Trào

Bia đá dựng trước lối lên lán Nà Nưa

Đường vào Đình Tân Trào

Phiến đá - chứng nhân lời thề quyết tâm giành độc lập cho dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Học sinh K51 CNN chăm chú lắng nghe Hướng dẫn viên thuyết minh về khu di tích

Môn Lịch sử trở nên thật hấp dẫn vì các địa danh trong sách giáo khoa bỗng xuất hiện ngay trước mặt

Sau ATK Tân Trào, đoàn còn ghé thăm đồi chè Mỹ Lâm, hay còn gọi là “đồi chè vạn người mê” – nổi tiếng bởi không gian rộng lớn, khoáng đạt, xanh mướt và thơm tho. Những lá chè đan vào nhau, tạo thành từng hàng bậc thang đẹp mắt trải dài đến tận chân trời, mở ra cả một không gian sống an lành, thanh nhẹ, hòa hợp với thiên nhiên.

Một góc nhỏ của đồi chè Mỹ Lâm

Học sinh K51 CNN tạo dáng ấn tượng bên đồi chè

Điểm đến cuối cùng trong ngày là Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang - tiền thân là Bảo tàng tỉnh Hà Tuyên, được thành lập sau khi tách thành hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang. Đây không chỉ là nơi lưu giữ, trưng bày các di sản văn hoá mà còn là nơi thực hiện chức năng nghiên cứu khoa học nhằm phản ánh quá trình phát triển về mọi mặt của tỉnh Tuyên Quang.

Học sinh K51 CNN chuẩn bị vào thăm Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang

Chăm chú nghe Hướng dẫn viên giới thiệu về các hiện vật trong bảo tàng

Các em học sinh say sưa quan sát và ghi âm, ghi hình

Cuối ngày, học sinh K51 CNN còn được tham gia vào đêm Gala sôi động cùng những tiết mục văn nghệ hấp dẫn và màn hỏi đáp kiến thức Lịch sử, Địa lý vô cùng thú vị. Dù đã trải qua một ngày dày đặc các hoạt động nhưng đến tối, các CNNers vẫn thể hiện một trái tim đầy lửa.

CDC khuấy động sân khấu với tiết mục nhảy hiện đại

 

Một rừng cánh tay mong muốn trả lời các câu đố

Hào hứng tham gia vào phần hỏi – đáp

2. Sáng ngày hôm sau (16/4/2021), đoàn ghé thăm Khu di tích ATK Định Hóa – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Khu di tích gồm 13 di tích thành phần, nơi học sinh khối 11 Chuyên Ngoại ngữ được tham quan là lán Tỉn Keo, thuộc xã Phú Đình, huyện Định Hóa – nơi ở và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1948 đến năm 1954. Tại đây, Người đã soạn thảo, ký nhiều văn kiện quan trọng, cũng như cùng Bộ Chính trị đưa ra những quyết định sáng suốt từng bước đưa chiến cuộc Đông Xuân (1953 - 1954) đến thắng lợi.

Mặt ngoài Nhà trưng bày ATK Định Hóa

Học sinh K51 CNN xếp hàng vào Nhà trưng bày ATK Định Hóa

Bia tưởng niệm trước lối vào lán Tỉn Keo

Nụ cười rạng rỡ của học sinh K51 CNN trong hành trình tìm hiểu Tỉn Keo

Tiếp tục lắng nghe Hướng dẫn viên thuyết minh về khu di tích

Đâu đâu cũng là ánh mắt say mê của học trò

Và cả những nụ cười rạng rỡ của học sinh …

Có thể là hình ảnh về 12 người, trong đó có Vũ Tuyết, Loan Lê Thị, Thao Phuong Lai, Thu Hà Nguyễn, Nguyễn Thùy Linh, Dung Hà và Xuân Trang và mọi người đang đứng

… cũng như của các thầy cô luôn đồng hành với các em trên mọi nẻo đường

Đến 13g00 cùng ngày, đoàn chính thức lên xe để quay trở về Hà Nội. Hai ngày trôi qua chóng vánh, cuộc hành trình học tập trải nghiệm thú vị cuối cùng cũng phải kết thúc. Các K51-CNNers đã tự trang bị được cho mình kiến thức cơ bản về địa lý và lịch sử gắn với vùng đất Tuyên Quang như: vị trí địa lý, đặc điểm địa hình, sự phân bố dân cư, các hoạt động kinh tế chính (Địa lý), vai trò của căn cứ địa Tân Trào trong Cách mạng tháng Tám (1945), vai trò của căn cứ địa Định Hóa trong kháng chiến chống Pháp (1946-1954) (Lịch sử). Từ đó, tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về truyền thống lịch sử kiêu hùng của dân tộc cứ thế nảy nở một cách tự nhiên mà sâu sắc trong trái tim của mỗi học sinh. Ngoài ra, chuyến đi còn là một dịp để học sinh xích lại gần nhau hơn, cùng nhau xây đắp một tập thể lớp/trường đoàn kết, vững mạnh, yêu thương và trách nhiệm. Kí ức đẹp đẽ của hai ngày vừa qua chắc chắn sẽ trở thành một kỉ niệm đáng nhớ trong trái tim của mỗi K51 – CNNers, gợi nhắc mỗi CNNers về mái nhà chung Chuyên Ngữ - nơi hội tụ những phương pháp dạy và học độc đáo mà hấp dẫn – đó vừa là một thử thách lớn, đồng thời cũng là một cơ hội lớn cho tất cả học sinh trong Trường.

Học sinh K51 CNN quay lại Hà Nội

Chuyến đi khép lại, nhưng dư âm của nó sẽ còn ngân mãi trong trái tim mỗi K51-CNNer

Tin bài: Thanh Hiền – FLSS Media

Ảnh: Tổng hợp từ nhiều nguồn