VNU-Media: Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ: Tự hào truyền thống, vững bước tương lai

Ngày 15/11/2014, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã đến dự Lễ kỉ niệm 45 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng và Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước cho Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng; Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Vũ Đình Chuẩn; Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Văn phòng Chủ tịch nước Lương Hồng Quang; Chánh Văn phòng Bộ Công an Trung tướng Nguyễn Danh Cộng; Phó Vụ Trưởng Vụ II Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Nguyễn Thị Phương Mai; đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN, lãnh đạo Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN cùng đông đảo các thế hệ nhà giáo, cựu học sinh và học sinh Trường THPT Chuyên ngoại ngữ.

FLSS News: Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng nhà trường. Phó Trưởng ban Dân vận Trung ươngTrần Thị Bích Thủy (cựu học sinh khóa 4) đang công tác ở nước ngoài đã gửi lời chúc mừng tới thầy trò nhà trường.

Tại diễn văn khai mạc, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên ngoại ngữ Nguyễn Thành Văn chia sẻ, trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Trường đã thực sự trở thành cái nôi phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu ngoại ngữ của cả nước. Nhiều năm qua, học sinh của Trường đã đóng vai trò nòng cốt của các đội tuyển và đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và các kỳ thi quốc tế về ngoại ngữ. Bên cạnh đó, Trường còn là nguồn cung cấp sinh viên xuất sắc cho các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, cho các chương trình đào tạo tài năng, chất lượng cao của ĐHQGHN. Hằng năm, Trường luôn đứng đầu cả nước về kết quả dự thi tuyển sinh vào đại học.

Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, trở thành những nhà ngoại giao, cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, chuyên gia giỏi trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế đối ngoại, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, Trường có đội ngũ cựu học sinh đông đảo hiện đang học tập, làm việc ở hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Với định hướng phát triển “Chuyên Ngoại ngữ năng động, thân thiện, chất lượng cao”, Nhà trường đã tạo cho các thế hệ học sinh môi trường học tập năng động, thông minh, sáng tạo, không chỉ bồi đắp tri thức mà còn được giáo dục nhân cách, kỹ năng sống. Trường đã chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nên ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các tổ chức giáo dục quốc tế, các trường đại học của các quốc gia có ngôn ngữ đang được giảng dạy tại Trường.

Hiệu trưởng Nguyễn Thành Văn cho biết, mục tiêu phát triển trong giai đoạn tiếp theo là: tiếp tục giữ vững kết quả đào tạo đã có từ truyền thống; từng bước xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp trong đó văn hóa chất lượng được đặt lên hàng đầu; tiếp tục là Trường tiên phong trong việc học sinh được học 2 ngoại ngữ và học một số môn văn hóa bằng tiếng nước ngoài; phát huy vai trò chủ động, năng động, tích cực của học sinh thông qua các hoạt động giáo dục; kiên định chủ trương giáo dục toàn diện, tức là không chỉ trang bị cho học sinh kiến thức văn hóa vững vàng mà còn trang bị cho các em những kỹ năng mềm cơ bản thông qua các hoạt động để có thể thích ứng với môi trường lao động, học tập, làm việc trong nước, trong khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời chúc mừng và biểu dương những cố gắng, nỗ lực mà các thế hệ nhà giáo và học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã không ngừng vun đắp suốt 45 năm qua.

Bên cạnh những cơ hội và thành tích đạt được, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cũng còn một số điểm cần khắc phục như tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của Trường chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; cơ sở vật chất chưa tương xứng với sứ mệnh, nhiệm vụ được giao; cơ chế phối hợp trong giảng dạy, sinh hoạt chuyên môn giữa Nhà trường với các Khoa, bộ môn trực thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ và các trường ĐH thành viên của ĐHQGHN chưa cao, dẫn tới hiệu quả sử dụng các nguồn lực dùng chung còn hạn chế.

Để khắc phục những vấn đề nêu trên, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đề nghị trong thời gian tới, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

Một là, triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án phát triển Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã được ĐHQGHN phê duyệt nhằm tăng cường, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập của Nhà trường.

Hai là, triển khai thực hiện theo đúng Quy định về tổ chức hoạt động của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sau khi được ĐHQGHN phê duyệt, ban hành. Đồng thời, thực hiện tốt Quy định cơ chế đặc thù trong đào tạo liên thông bậc THPT chuyên và bậc ĐH ở ĐHQGHN nhằm thu hút học sinh giỏi vào học, phù hợp với xu thế chung và phù hợp với chủ trương đổi mới tuyển sinh của ngành giáo dục và đào tạo và của ĐHQGHN.

Ba là, phát huy và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Nhà trường cần đi đầu trong triển khai các phương pháp dạy và học ngoại ngữ hiện đại để Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ trở thành một trong những trường có chất lượng đào tạo ngoại ngữ cao nhất trong cả nước.

Bốn là, Nhà trường chủ động đề xuất với Trường ĐH Ngoại ngữ và ĐHQGHN các cơ chế đặc thù để thu hút, đãi ngộ giáo viên có trình độ cao; đề xuất các cơ chế ưu đãi đối với các học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Năm là, tiếp tục tạo dựng môi trường sư phạm lành mạnh, đổi mới, kết hợp giữa tri thức và kỹ năng, trí tuệ và cảm xúc để Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ không chỉ là cái nôi phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu mà còn là mái trường nuôi dưỡng hoài bão, ý chí và sức sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam hội nhập với cộng đồng thế giới.

Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ, nhận thức được việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng để người tài đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là việc làm có ý nghĩa thiết thực trong sự nghiệp phát triển ĐHQGHN, ĐHQGHN đã có những bước đi cụ thể trong đó có công bố những chính sách mới, đặc thù cho hai trường THPT chuyên như: xét tuyển các học sinh của hai trường THPT chuyên của ĐHQGHN và một số học sinh xuất sắc của các trường chuyên trong cả nước vào thẳng bậc đại học ở các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc của ĐHQGHN, cho phép các học sinh hai trường chuyên của ĐHQGHN được học và tích lũy tín chỉ bậc đại học cũng như xét tuyển thẳng một số em học sinh THCS đặc biệt xuất sắc vào thẳng hai trường chuyên THPT của ĐHQGHN.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng và Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước cho Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cũng trao bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho tập thể và các cá nhân Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm 2010 – 2014.

 

 Sinh Vũ - VNU Media